TOÁN CƠ - KHOA HỌC TỰ NHIÊN - TP HCM

Diễn đàn (thử nghiệm) dành cho các chuyên đề học thuật của bộ môn Toán cơ, Khoa Toán - Tin học, Trường ĐH KHTN, TP HCM


You are not connected. Please login or register

Giới thiệu môn học: Nhập môn Cơ học

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Mã Học phần: TTH274
Số Tín chỉ: 4 (3 lý thuyết – 1 bài tập)
Môn tự chọn dành cho các sinh viên yêu thích Cơ học.
Yêu cầu kiến thức bắt buộc: Giải tích A1, Giải tích A2, Vật lý phổ thông.
Giảng viên: TS. Vũ Đỗ Huy Cường.

Môn học trình bày các kiến thức cơ sở cho Cơ học. Đây là sự giao thoa giữa kiến thức vật lý phổ thông và phần cơ sở của Cơ học. Nội dung chính xoay quanh vấn đề cân bằng tĩnh học và sự chuyển động của cơ hệ trong Cơ học Cổ điển.

Chương trình học gồm các phần sau:
1. Tĩnh học: Các khái niệm cơ bản về lực, lý thuyết hệ lực và sự cân bằng của Cơ hệ.
2. Động học: Các phương trình chuyển động của chất điểm vầ vật thể rắn. Chuyển động song phẳng, chuyển động phức hợp. Sự truyền động trong các cơ hệ.
3. Động lực học: Nghiên cứu sự chuyển động của chất điểm và cơ hệ dưới tác động của lực. Các định luật bảo toàn trong cơ học.

Mục đích chính của môn học là giới thiệu về Cơ học cho các sinh viên năm 2, vì vậy kiến thức về toán sẽ không được trình bày nhiều. Môn học chủ yếu trình bày nguyên lý hoạt động của các hiện tượng tự nhiên (chuyển động hệ mặt trời, chuyển động kéo theo của dòng sông …) đồng thời trình bày những chủ đề nhỏ về ảnh hưởng các đại lượng vật lý (lực ma sát, lực hấp dẫn, vai trò và ứng dụng của lò xò, ròng rọc …) đối với đời sống con người.

Mục tiêu môn học: sau khi học xong môn học, sinh viên có thể giải thích được nguyên lý hoạt động của một số cơ hệ tự nhiên và nhân tạo trong đời sống. Tính toán và thiết kế được một số cơ cấu đơn giản. Kết hợp với lập trình symbolic, sinh viên có thể mô phỏng trên máy tính các hoạt động của các cơ cấu này.

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết